Bánh flan với kết cấu mềm mịn, tan ngay trong miệng, lại thơm mùi sữa và béo của trứng nên chinh phục được từ người lớn đến trẻ em. Không chỉ với cách làm truyền thống với bơ và sữa, bánh flan còn được kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác vô cùng mới lạ. Trong bài viết này, Xuân Hà Food sẽ tổng hợp đến bạn những cách làm bánh flan đơn giản nhé!
Contents
Cách làm bánh flan đơn giản từ trứng và sữa tươi
Nguyên liệu chuẩn bị
- 4 quả trứng gà
- 6 cái lòng đỏ trứng gà
- 500 ml sữa tươi không đường
- 170 gam đường
- 1 thìa nước cốt chanh
- 170 ml nước
Cách làm bánh flan đơn giản từ sữa tươi
Bước 1: Đun chảy phần caramel
- Cho vào nồi 120 gam đường, 100ml nước rồi đun sôi trên bếp với lửa nhỏ nhất. Lưu ý không khuấy hỗn hợp trong khi đun.
- Đến khi nước đường ngả sang màu vàng nhạt, thêm vào nồi 1 thìa nước cốt canh. Sau đó tiếp tục nấu đến khi hôn hợp có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
- Cho vào nồi 70ml nước lọc, lắc nhẹ nồi cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Làm như vậy phần đường sẽ không bị đông cứng, dễ thao tác khi làm bánh flan.
- Đổ 1 thìa canh caramel vừa làm vào khuôn bán flan. Sau đó cho khuôn bánh vào trong ngăn mát tủ lạnh để caramel đông lại.
Bước 2: Khuấy hỗn hợp trứng sữa – Cách làm bánh flan đơn giản nhất
- Chuẩn bị 1 cái tô, thêm vào đó 6 lòng đỏ trứng gà, 4 quả trứng gà dùng cả lòng đỏ và trắng, 50 gam đường. Dùng khuấy đánh đều nhẹ nhàng, nên đảo theo 1 chiều và tránh tạo ra nhiều bọt khí khi khuấy.
- Đun 500ml sữa tươi không đường đến khi sữa bốc hơi nóng. Không nên đun sôi sữa vì sẽ làm trứng chín. Sau đó đổ từ từ sữa đã đun vào tô hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Lọc hỗn hợp trứng trên bằng rây để loại bỏ các lớp cặn, cho bánh sánh mịn hơn sau khi hấp.
>>> Xem ngay: Bạn Có Biết 5 Cách Làm Panna Cotta Mềm Mịn, Thơm Béo?
Bước 3: Đổ khuôn bánh
- Cách làm bánh flan đơn giản tiếp theo là đổ hỗn hợp vào khuôn bánh. Đổ hỗn hợp sữa trứng đã chuẩn bị ở trên vào khuôn bánh caramel. Nhớ nghiêng khuôn và rót hỗn hợp nhẹ nhàng để không tạo bọt khí, nếu không bánh sẽ bị rỗ không đẹp mắt sau khi hấp.
- Sau đó, đậy kín nắp khuôn bánh lại để chuẩn bị hấp bánh.
Bước 4: Hấp bánh
- Tiếp theo xếp lần lượt các khuôn bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi. Đậy nắp nồi và hấp bánh ở lửa nhỏ vừa trong vòng 20 phút. Không nên để nước quá sôi sẽ làm rỗ bánh sau khi hấp.
Lưu ý:
- Để biết bánh chín hay chưa, có thể dùng một cái tăm xiên vào bánh. Nếu tăm được rút ra sạch không bị dính cặn lợn cợn là bánh đã chín.
- Để bánh flan không bị rỗ, bạn nên hấp với lửa nhỏ để bánh chín từ từ. Nếu lửa to, nước quá nóng sẽ khiến hỗn hợp trứng bị sôi làm bánh dễ bị rỗ.
Bước 5: Thành phẩm
- Thành phẩm sẽ là bánh flan sữa tươi mịn màng, không bị rỗ. Từng miếng bánh mềm mại, béo ngậy quyện đều với caramel ngọt thơm, cực kỳ thơm và ngon.
- Với cách làm bánh flan đơn giản này, bạn ăn nóng hay ăn kèm đá viên đều ngon. Có thể kèm thêm một ít cà phê khi ăn để tăng hương vị đấy.
Cách làm bánh flan đơn giản với phô mai cream cheese
Nguyên liệu chuẩn bị để thực hiện cách làm bánh flan đơn giản
- 70 gam đường cát
- 1 miếng chanh
- 6 quả trứng gà (nguyên quả)
- 4 cái lòng đỏ trứng gà
- 1 lít sữa tươi không đường
- 100 gam kem phô mai (cream cheese)
- 140 gam đường cát
- 10 ml vani
Cách thực hiện làm bánh flan đơn giản
Bước 1: Cách làm bánh flan đơn giản – Làm caramel đầu tiên
- Để làm caramel ngon đúng điệu, cho 70 gam đường cùng vài thìa nước vào nồi nấu. Đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt, thì tắt bếp và vắt thêm một ít nước cốt chanh vào. Sau đó khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nước cốt chanh sẽ làm cho hỗn hợp caramel không bị đông lại sau khi để nguội.
- Sau đó, chia hỗn hợp caramel vào từng khuôn bánh.
- Lưu ý: Trong lúc nấu caramel tuyệt đối không khuấy hỗn hợp để tránh tình bị lại đường (caramel bị đông cứng sau khi để nguội).
Bước 2: Nấu phần sữa phô mai
- Cho sữa tươi không đường, cream cheese, vani và đường vào nồi nấu. Cho đến khi cream cheese được tan hoàn toàn thì tắt bếp rồi để hỗn hợp nguội hẳn.
Bước 3: Cách làm bánh flan đơn giản tiếp theo là lọc hỗn hợp
- Đập trứng ra tô, dùng một cái phới lồng đánh nhẹ nhàng để trứng được tan đều.
- Khi hỗn hợp sữa đã nguội thì đổ hỗn hợp một cách nhẹ nhàng vào tô trứng. Vừa đổ từ từ vừa khuấy để hỗn hợp được hòa quyện với nhau.
- Dùng rây lọc để hỗn hợp sữa và trứng không còn cặn. Sau khi hấp xong bánh sẽ được mịn màng và mềm. Có thể dùng muỗng để hớt hết lớp bọt ở trên mặt bánh. Như vậy lúc nướng mặt bánh sẽ không bị rỗ.
>>> Xem ngay: Lưu Ngay 2 Cách Làm Bánh Bông Lan Bơ Nho Khô Ngay Tại Nhà
Bước 4: Nướng cách thuỷ
- Đặt từng khuôn bánh vào khay rồi chế nước sôi vào khoảng 1/3 khay nướng. Sau đó nướng ở chế độ cách thủy,với nhiệt độ 170ºC trong 30 phút. Nếu không có lò nướng, có thể dùng cách hấp cách thủy như thông thường.
- Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng que tăm xăm vào giữa mặt bánh. Khi rút tăm lên không thấy nước chảy ra, bánh không dính vào tăm, không quá ướt là bánh đã chín.
Cách làm bánh flan đơn giản nhưng đầy mới lạ với dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
- 4 quả trứng gà
- 1 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ)
- 250 ml nước cốt dừa
- 450 ml sữa tươi không đường
- 70 ml nước
- 220 gam đường trắng
- 10 ml nước cốt chanh
Cách làm bánh flan đơn giản
Bước 1: Nấu caramen
- Cho 70ml nước và 140 gam đường vào nồi. Đặt lên bếp, nấu sôi đến khi đường chuyển qua màu cánh gián. Tiếp tục cho thêm 10ml nước cốt chanh, dùng tay lắc đều nồi. Đến khi nước chanh hoà quyện vào hỗn hợp caramel thì tắt bếp.
- Đổ phần caramel vào khuôn đã chuẩn bị.
Bước 2: Đun nóng hỗn hợp sữa
- Cho 450ml sữa tươi không đường và 250ml nước cốt dừa vào nồi. Khuấy đều hỗn hợp và đặt lên bếp nấu đến khi có hơi khói bốc nhẹ. Phần sữa ấm nóng thì tắt bếp.
- Lưu ý: Với cách làm bánh flan đơn giản này, để bánh flan có vị dừa đậm và béo hơn thì có thể tăng thêm nước cốt dừa và giảm sữa tươi theo lượng tương đương. Chỉ cần đảm bảo tổng lượng sữa dừa và sữa tươi là 700ml thì bánh sẽ mềm ngon.
Bước 3: Trộn các nguyên liệu
- Đập 4 quả trứng gà nguyên lòng và 1 lòng đỏ trứng vào tô lớn. Cho 80 gam đường vào tô rồi dùng phới lồng đánh nhẹ nhàng cho đến khi đường được tan hoàn toàn.
- Đổ từ từ phần sữa dừa đã nấu ở trên vào âu trứng đường, vừa đổ vừa khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
>>> Xem ngay: Nguyên Liệu Làm Bánh Phổ Biến Cho Người Mới Bắt Đầu
Bước 4: Nướng bánh
- Lọc hỗn hợp bánh đã trộn qua rây lọc. Sau đó đổ vào từng khuôn đã có sẵn caramel. Đổ nước sôi vào khay đựng và cho vào lò nướng cách thuỷ ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 20 – 25 phút. Nếu không có lò nướng, có thể dùng cách hấp cách thủy thông thường.
Tổng kết
Vậy là Xuân Hà Food đã chia sẻ đến bạn 3 cách làm bánh flan đơn giản nhưng cũng đầy mới lạ. Đừng quên theo dõi Xuân Hà Food để cập nhật thêm nhiều công thức làm bánh khác nhé.