Việc bảo quản là một nhân tố vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng của trà sữa. Trà sữa bảo quản qua đêm được không, cách bảo quản ra làm sao để không ảnh hưởng đến chất lượng của trà sữa… là điều mà nhiều người thắc mắc. Trong bài viết này, Xuân Hà Food sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo bảo quản trà sữa qua đêm!
Contents
Bảo quản trà sữa qua đêm được bao lâu?
Giống như các đồ uống khác, trà sữa cũng có thời gian bảo quản giới hạn. Khi để trà sữa qua đêm, hương vị sẽ thay đổi và không còn ngon như ban đầu. Vậy, trà sữa có thể bảo quản qua đêm trong bao lâu?
Bảo quản trà sữa qua đêm được bao lâu trong nhiệt độ phòng?
Nếu bạn để trà sữa ở nhiệt độ phòng (>25°C), thì thời gian bảo quản tối thiểu là 6 tiếng và tối đa là 9 tiếng. Nguyên liệu chính của trà sữa là trà và sữa, đều dễ bị hỏng và thay đổi chất lượng nhanh chóng. Do đó, nếu bạn đã mua trà sữa, hãy uống ngay để tận hưởng hương vị tốt nhất và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
Khi trà sữa được để quá lâu, có thể xảy ra hiện tượng tách nước và trạng thái bị thiu, với vị chua không thể uống được. Do đó, trà sữa để qua đêm không còn uống được nữa
>>> Xem ngay: Bí Quyết Làm Nên Món Trà Chanh Giã Tay Quảng Đông Hot Nhất
Bảo quản trà sữa qua đêm trong tủ lạnh
Bảo quản trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản trà sữa qua đêm lâu hơn rất nhiều so với việc để ngoài nhiệt độ phòng. Thông thường, khi trà sữa được bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể giữ được chất lượng trong vòng 2-3 ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản tốt, trà sữa có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong hơn 4 ngày mà vẫn giữ được hương vị và không bị hỏng. Nhưng bạn cần lưu ý rằng nếu trong trà sữa có topping như trân châu, sau một thời gian bảo quản, chúng có thể trở nên cứng và không còn ngon ngọt như ban đầu.
Cách bảo quản trà sữa qua đêm không bị hư
Bảo quản trà sữa qua đêm như thế nào để không bị hỏng mà còn giữ được chất lượng của trà sữa? Hãy cùng làm theo những cách làm ngay sau đây!
Cách bảo quản trà sữa qua đêm tại nhiệt độ phòng
Để bảo quản trà sữa ở điều kiện nhiệt độ thông thường, quan trọng là để nó trong một nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ phòng lý tưởng để bảo quản trà sữa là từ 20 đến 30 độ C.
Tuy nhiên, trong những ngày nóng bức khi nhiệt độ không khí cao, có thể lên tới gần 40 độ C, thời gian bảo quản của trà sữa sẽ bị giảm đi. Vì vậy, để bảo quản trà sữa qua đêm, phương pháp tốt nhất là bảo quản trà sữa trong tủ lạnh.
>>> Xem ngay: Cách Làm Kem Cheese Mặn Cho Món Nước Best Seller Tại Cửa Hàng
Cách bảo quản trà sữa qua đêm trong tủ lạnh
Bạn có thể bảo quản trà sữa qua đêm trong tủ lạnh và vẫn có thể uống được nếu bạn tuân thủ cách bảo quản đúng cách. Trà sữa sẽ vẫn giữ được vị ngon như lúc bạn mới mua, nhưng lưu ý bạn nên giảm lượng đá để trà sữa không có vị quá nhạt nhé.
Tủ lạnh giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại nhờ nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, bạn nên đặt nhiệt độ của tủ lạnh ở mức vừa phải để tránh làm cứng topping và làm thay đổi hương vị trà sữa.
Cách bảo quản trà sữa trong tủ lạnh phổ biến và được sử dụng nhiều trong thời gian cách ly gần đây.
- Đối với trà sữa chưa mở, bạn chỉ cần đặt nó trực tiếp vào tủ lạnh.
- Đối với trà sữa đã uống dở, bạn nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt trong cốc hoặc ly có nắp đậy.
Điều này giúp ngăn không khí bên ngoài xâm nhập và làm thay đổi thành phần của trà sữa. Bảo quản trà sữa trong tủ lạnh cũng giúp tránh vi khuẩn có hại từ các thực phẩm và vật dụng khác trong tủ lạnh.
Hơn nữa, hãy tách riêng trà sữa và topping. Để topping trong chất lỏng trong thời gian dài, chúng có thể cứng lại hoặc dính vào nhau, làm thay đổi hương vị ban đầu và ảnh hưởng đến thời gian sử dụng và trải nghiệm khi thưởng thức trà sữa. Khi uống, bạn chỉ cần hâm nóng topping để thêm vào trà sữa và có một ly trà sữa như mới.
Bảo quản trà sữa qua đêm với phần topping
Để bảo quản các món trà sữa thông thường như trà sữa trân châu, trà sữa thái, bạn có thể áp dụng các phương pháp bảo quản đã được đề cập trước đó. Hãy đảm bảo sử dụng màng chống dính hoặc nắp đậy kín trước khi đặt vào tủ lạnh, để tránh mùi hương từ các thực phẩm khác tác động lên trà sữa. Điều này giúp trà sữa và trân châu giữ được hương vị ban đầu và chất lượng tốt trong thời gian ngắn, thường là từ 2-3 ngày.
Để bảo quản trân châu trong tủ lạnh, bạn có thể ngâm trân châu trong nước đường hoặc mật ong. Việc này giúp tránh trân châu bị cứng và giữ được hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Sử dụng siro đường hoặc mật ong cũng giúp trân châu có thể bảo quản được lâu hơn và giữ được chất lượng tốt.
Tuy nhiên, khi bảo quản trân châu trong nước đường hoặc mật ong, hãy nhớ kiểm tra và thay đổi nước đường/mật ong thường xuyên để đảm bảo tính an toàn và đảm bảo chất lượng của trân châu.
>>> Xem ngay: Bạn Đã Biết 5 Cách Ủ Trà Pha Trà Sữa Đậm Vị Trà, Thơm Ngon Khó Cưỡng?
Dấu hiệu trà sữa hư không thể uống được nữa
Khi bảo quản trà sữa qua đêm, quan trọng để nhận biết dấu hiệu trà sữa đã bị hư. Có một số dấu hiệu dễ quan sát như sau:
- Lợn cợn và tách nước: Trà sữa có thể trở nên lợn cợn và có hiện tượng tách nước. Dù không có mùi hôi, nhưng khi trà sữa có dấu hiệu này, bạn nên ngừng uống.
- Váng kết tủa và bọt chua hôi: Nếu trên bề mặt cốc xuất hiện các váng kết tủa hoặc bọt và khi ngửi có mùi chua hôi, đó là dấu hiệu trà sữa đã bị hư.
- Mùi và hương vị bất thường: Nếu nếm thử trà sữa và phát hiện mùi vị không bình thường như có vị chua, không còn hương vị ban đầu hoặc có hương vị khác, bạn nên vứt đi.
- Vàng và lợn cợn: Nếu trà sữa có màu vàng không bình thường hoặc có hiện tượng lợn cợn và mùi vị khác lạ, hãy tránh uống và không tiếp tục sử dụng.
- Uống trà sữa đã bị hư hoặc ôi thiu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau bụng, dạ dày co thắt, đầy hơi, tiêu chảy, nôn trớ và thậm chí ngộ độc, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, khi bảo quản trà sữa qua đên, hãy chú ý nhận biết các dấu hiệu trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Tổng kết
Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn những cách bảo quản trà sữa qua đêm cực đơn giản. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Xuân Hà Food để thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất!