Cách Làm Bánh Bò Thốt Nốt Đậm Vị Dân Dã Miền Tây

Thành phẩm bánh bò thốt nốt có màu nâu đậm đẹp mắt, ăn kèm cùng nước dừa

Bánh bò vốn là món ăn dân dã, quen thuộc của các tỉnh miền Tây Việt Nam. Với hương vị mộc mạc nhưng đầy cuốn hút, món bánh này làm say lòng bao thực khách khi được nếm thử. Vậy trong bài viết này, hãy cùng Xuân Hà Food tìm hiểu cách làm bánh bò đúng chuẩn bị miền Tây ngay nhé!

Cách làm bánh bò thốt nốt ngay tại nhà

Bánh bò thốt nốt vốn là đặc sản trứ danh tại vùng đất An Giang. Không cần phải đến tận nơi mới được thưởng thức, bạn có thể làm món bánh này ngay tại nhà. Cùng thực hiện với công thức bánh bò sau!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram đường thốt nốt
  • 200 gram bột gạo
  • 60 gram bột năng
  • 8 gram men nở
  • 350 ml nước dừa tươi
  • 40 ml nước lọc
Cách làm bánh bò
Bánh bò thốt nốt thơm mùi đường, phần bánh dai đưa vị

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Những Cách Làm Bánh Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Cách làm bánh bò thốt nốt

  • Bước 1: Đổ 40ml nước lọc vào một tô nhỏ. Thêm một muỗng đường trắng và 8 gram men nở vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp trở thành một chất lỏng mịn. Ủ men  trong vòng 10 phút.
  • Bước 2: Cách làm bánh thốt nốt thực hiện bằng cách trộn 200 gram bột gạo và 60 gram bột năng trong tô. Thêm một muỗng nhỏ muối và khuấy đều hỗn hợp bằng phới phồng. Sau đó, sàng bột để làm cho nó mịn, không bị vón cục.
  • Bước 3: Thêm hỗn hợp men nở đã ủ từ bước 1 vào bột, sau đó cho thêm 250ml nước dừa tươi. Sử dụng phới để trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau và có độ lỏng như mong muốn. Để bột ủ trong vòng 1 tiếng.
  • Bước 4: Cách làm bánh bò thốt nốt tiếp theo là bước nấu đường. Cho 100ml nước dừa tươi vào nồi và thêm 200 gram đường thốt nốt. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn với nước dừa. Đun sôi đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián là đạt.
  • Bước 5: Sau khi bột ủ trong 1 tiếng đã nở men, trộn lại một lần nữa bằng phới để đều. Sau đó, thêm nước đường thốt nốt đã nấu vào tô bột và thêm một muỗng canh dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp bột và ủ thêm 2 tiếng nữa.
  • Bước 6: Bôi dầu ăn lên khuôn để tránh bánh bị dính. Đặt một tấm giấy nến lót dưới đáy khuôn để dễ dàng lấy bánh ra sau khi nước hấp chín. Đặt hỗn hợp bột đã ủ vào khuôn.
  • Bước 7: Chuẩn bị nồi hấp và đặt hỗn hợp bột vào nồi. Đậy nắp nồi và dùng một tấm khăn vải để che phủ phía trên nhằm ngăn nước rơi xuống bề mặt bánh, giúp bánh chín đều và thơm ngon hơn. Hấp bánh trong khoảng 20 phút.
  • Bước 8: Sau khi hoàn thành cách làm bánh bò, bánh  sẽ có màu vàng đẹp mắt, xốp mềm và ẩm, không quá khô.
Thành phẩm bánh bò thốt nốt có màu nâu đậm đẹp mắt, ăn kèm cùng nước dừa
Thành phẩm bánh bò thốt nốt có màu nâu đậm đẹp mắt, ăn kèm cùng nước dừa

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Cách Làm Bánh Kẹo Tết Đón Năm Mới Rộn Ràng

Cách làm bánh bò da lợn ngon như mua tiệm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram bột bánh bò
  • 230 gram bột năng
  • 30 gram bột gạo
  • 120 gram đậu xanh
  • 1 gói men khô
  • 350 ml nước dừa tươi
  • 800 ml nước cốt dừa
  • 560 gr đường
  • 50 gram lá dứa tươi
Cách làm bánh bò
Bánh bò da lợn thơm mùi lá dứa và bùi béo của đậu xanh

Cách làm bánh bò da lợn

  • Bước 1: Thêm 400 gram bột bánh bò và một gói men vào tô và trộn đều. Sau đó, thêm 350ml nước dừa tươi vào tô và tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp đồng nhất. Đậy kín tô bột và ủ trong 30 phút.
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp và cho vào 450ml nước cốt dừa, 400 gram đường. Sau đó khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi đường tan. Tắt bếp và để hỗn hợp nước cốt dừa nguội một chút. Sau đó, từ từ cho hỗn hợp nước cốt dừa vào tô bột và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Đậy kín tô bột và ủ lần thứ hai trong 30 phút nữa.
  • Bước 3: Cách làm bánh bò da lợn tiếp theo là làm đậu xanh. Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm, hấp hoặc nấu chín đậu xanh trong khoảng 20 phút. Cho đậu xanh đã hấp chín, 80 gram đường và 200ml nước cốt dừa vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp theo, trộn đậu xanh với 60 gram bột năng và khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây để bột mịn.
  • Bước 4: Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ. Sau đó, xay nhuyễn lá dứa cùng với 150ml nước lọc. Cho hỗn hợp lá dứa vào một miếng vải mùng và vắt lấy nước cốt.
  • Bước 5: Cho nước cốt lá dứa, 80 gram đường, 150ml nước cốt dừa, 170 gram bột năng và 30 gram bột gạo vào tô và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây.
  • Bước 6: Đặt khuôn bánh vào xửng hấp và cho lên một nồi nước sôi. Sau đó, múc khoảng một muỗng canh hỗn hợp bột bánh nước cốt lá dứa vào khuôn bánh, đậy kín và hấp trong 3 phút. Sau 3 phút, thêm một muỗng canh hỗn hợp đậu xanh lên mặt bánh và tiếp tục hấp trong 3 phút nữa. Làm tương tự một lần nữa với phần lá dứa. Cuối cùng, thêm một lớp bột bánh bò lên mặt và hấp bánh thêm 15 phút cho đến khi chín.
  • Bước 7: Sau khi thực hiện xong cách làm bánh bò da lợn như trên, bạn sẽ có ngay món bánh bò dẻo dai, mềm mịn nhưng lại rất bông xốp. Có thể thưởng thức ngay hoặc ăn kèm nước cốt dừa và mè rang.
Bánh bò da lợn
Thành phẩm bánh chia làm 2 tầng với màu sắc đẹp mắt

>>> Xem thêm: Cách Làm Kẹo Nougat Đặc Biệt Ngon Để Chuẩn Bị Đón Tết

Tổng kết

Với những cách làm bánh bò như trên, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần mất quá nhiều thời gian. Đừng quên theo dõi những công thức làm bánh khác trên trang của Xuân Hà Food nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *