Mochi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được nhiều người yêu thích từ già tới trẻ. Với lớp vỏ bánh dẻo dai, đàn hồi, bên trong là nhân ngọt thơm bùi. Món bánh này có thể kết hợp rất nhiều loại nhân khác nhau. Vậy hãy cùng học cách làm bánh mochi cùng với Xuân Hà Food ngay trong bài viết này nhé!
Contents
Cách làm bánh mochi nhân kem mát lạnh
Nhân kem mát lạnh là một trong những lựa chọn yêu thích của nhiều người. Lớp vỏ bánh dẻo dai, phần kem béo ngậy làm mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng thực hiện cách làm bánh mochi ngay như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 80 gram bột nếp
- 20 gram bột năng hoặc bột bắp
- 200ml sữa tươi
- 30 gram bơ mặn
- 250ml whipping cream
- 30 gram đường bột
- 40 gram đường cát
- ¼ muỗng cafe vani
- Cream cheese
Cách làm bánh mochi nhân kem tươi mát
- Bước 1: Đổ 60 gran bột nếp, bột bắp, đường và sữa tươi vào tô, sau đó trộn đều để các loại bột hòa quyện. Tiếp theo, đun sôi nước trong và lọc hỗn hợp qua rây để đảm bảo độ mịn, sau đó hấp bột trong 40 phút.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 20 gram bột nếp vào chảo và rang đều trong 10 phút. Sau đó tắt bếp và đổ bột ra một chén để nguội một chút, tránh bột dính vào tay.
- Bước 3: Sau 40 phút, lấy tô chứa bột nếp ra và trộn đều cho đến khi bột trở nên dẻo. Sau đó, thêm 30 gram bơ mặn và tiếp tục nhào bột cho đến khi bơ hòa quyện hết cùng bột nếp. Đặt khối bột lên một miếng nilon bọc thực phẩm và tiếp tục nhào cho đến khi bột hoàn toàn mềm dẻo. Sau đó gói lại và để sang một bên.
- Bước 4: Tiếp theo, chuẩn bị một tô lớn và cho vào đó 250ml kem tươi và 30 gram đường bột. Sử dụng máy đánh để đánh kem lên đến khi có một chút bọt. Sau đó thêm ½ muỗng cà phê vani. Tiếp tục đánh kem ở tốc độ cao cho đến khi kem trở nên đặc hơn và không còn bọt. Đặt kem vào hộp và để trong tủ lạnh để làm lạnh.
- Bước 5: Cách làm bánh mochi nhân kem tiếp theo là chia khối bột đã nhào thành các phần nhỏ có trọng lượng từ 40 gran đến 50 gram. Sau khi chia đều, nhào từng phần bột cho đến khi trở nên mềm dẻo và tròn. Đặt một miếng nilon dưới và bọc bột bằng miếng nilon để tránh dính. Đặt khối bột lên miếng nilon và ấn dẹt bằng cây cán bột.
- Bước 6: Phủ một lớp bột nếp rang lên bề mặt và lật bánh lại, sau đó thêm một thìa nhân kem tươi. Gập miệng bánh và gói kín, rắc thêm một ít bột nếp rang để tránh dính. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân. Sau khi thực hiện xong cách làm bánh mochi bạn có thể thưởng thức món bánh mochi nhân kem mát lạnh này.
Cách làm bánh mochi đậu đỏ
Bánh mochi nhân đậu đỏ chính là vị bánh truyền thống nhất. Để làm được món bánh này, bạn cần thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram bột nếp làm bánh
- 150 gram đậu đỏ
- 150ml nước lọc
- 20 gram đường cát trắng.
- 20 gram bột năng.
- 300ml nước cốt dừa.
- ½ thìa cà phê.
- ½ thìa vani
Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ đậm vị
- Bước 1: Để làm nhân bánh, bắt đầu bằng cách ngâm đậu đỏ trong nước ấm từ 1-2 tiếng. Sau đó, rửa sạch đậu và đặt vào nồi. Thêm nước cốt dừa và nấu chín đậu. Khi đậu chín, tắt bếp và để đậu nguội.
- Bước 2: Dùng muỗng để nghiền đậu đã nguội. Trong quá trình nghiền, thêm vani, đường và muối. Sau khi nghiền, chia đậu thành từng phần tương ứng với số lượng bánh đã chuẩn bị và vo tròn lại để sang một bên.
- Bước 3: Cách làm bánh mochi tiếp theo là làm lớp vỏ. Cho bột nếp và bột năng vào một tô lớn và thêm nước lạnh. Nhào bột cho đến khi mịn, đảm bảo bột không bị vón cục.
- bước 4: Đặt bột vào nồi hấp và hấp trong khoảng 20 phút ở lửa vừa để bột chín đều. Sau lần hấp đầu tiên, lấy bột ra khỏi nồi và trộn đều với 1 – 1,5 chén đường để tạo vị ngọt đồng đều cho vỏ bánh. Tiếp tục hấp bột thêm 20 phút nữa cho đến khi chín. Sau khi chín, lấy bột ra và để nguội.
- Bước 5: Để tạo hình bánh, lấy một lượng vừa đủ bột đã nguội và tạo thành hình tròn. Sau đó ấn phẳng bột và đặt nhân đậu đỏ vào giữa. Gói bột lại để bọc kín nhân. Tiếp theo, đặt bánh vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng để bánh cứng lại.
- Bước 6: Sau khi thực hiện xong cách làm bánh mochi, bánh sẽ có vỏ dai, dẻo và thơm nhẹ từ nước cốt dừa. Khi cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp của lớp vỏ bánh và nhân đậu đỏ, mang đến hương vị bùi đặc trưng say mê ngay từ miếng đầu tiên.
Tổng kết
Trên đây là 2 cách làm bánh mochi với hương vị được nhiều người yêu thích nhất. Với cách làm này, bạn có thể thực hiện tại nhà bất cứ lúc nào. Nếu cần mua nguyên liệu làm bánh mochi, liên hệ ngay với Xuân Hà Food để được hỗ trợ tư vấn mua hàng nhanh chóng.