Cách làm milk foam bằng bột thơm ngon – sánh mịn – đơn giản tại nhà

Cach lam milk foam

Có thể bạn đã biết milk foam là lớp kem hay bọt sữa mềm mịn, có vị mằn mặn, béo ngậy, thường được dùng trong pha chế các thức uống như trà sữa, trà ô long, trà trái cây,… Muốn tạo ra được lớp milk foam này ta thường kết hợp các nguyên liệu như sữa tươi, kem tươi và kem béo. Hoặc đơn giản hơn nay đã có sẵn bột milk foam là bột milk foam nguyên vị và phô mai, bạn có thể tùy thích lựa chọn.

Vậy cách làm milk foam bằng bột sao cho ngon – thơm – béo ngay tại nhà là gì? Cùng Xuân Hà Food tìm hiểu thêm về cách làm milk foam và các thức uống có lớp milk foam nhé!

Các nguyên liệu và dụng cụ khi làm milk foam

Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm Milk Foam cơ bản

Tùy vào từng loại kem sữa, công thức tạo nên milk foam khác nhau và tỉ lệ cũng khác nhau. Một số nguyên liệu dùng để làm milk foam thường dùng đó là:

  • Kem tươi (whipping cream): là loại kem chưa đánh, dễ dàng khi phối hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên kết cấu đặc và hương vị thơm béo.
  • Kem topping: là loại kem thực vật, ít béo. Bao gồm các chất chuyển thể từ sữa và tạo độ đặc.
  • Bột milk foam: đây là nguyên liệu pha chế nhanh, có thể thay thế cho kem tươi, kem topping. Chỉ cần có sữa là có thể đánh bông.
  • Sữa tươi không đường: cân bằng kết cấu milk foam
  • Kem phô mai (cream cheese): tạo thêm độ ngậy và mặn cho lớp milk foam
  • Một số gia vị như muối và đường: tạo độ mặn và ngọt cho milk foam

Tùy theo nguyên liệu mà bạn sẽ có những cách phối hợp khác nhau để tạo nên lớp milk foam chuẩn chỉnh về hương vị nhất.

Dụng cụ hỗ trợ làm milk foam

Bản chất của milk foam là đưa bọt khí vào các loại kem sữa vì thế chúng ta sẽ cần những dụng cụ đánh bông như phới lò xo, máy tạo bọt cầm tay, máy đánh trứng, máy xay sinh tố, … Nếu không có các dụng cụ đó thì bạn có thể sử dụng 1 chiếc lọ thủy tinh có nắp để lắc.

Cách làm milk foam cơ bản

Nguyên liệu

  • 50ml kem tươi (whipping cream)
  • 50ml kem topping
  • 50ml sữa tươi không đường
  • ⅓ thìa muối

Lưu ý: Tất cả nguyên liệu cần giữ lạnh, đây là yếu tố quan trọng để tạo nên lớp milk foam hoàn chỉnh nhất.

Cách làm bằng các dụng cụ khác nhau

Phới đánh trứng: cho nguyên liệu vào dụng cụ đựng, dùng phới đánh trứng nhấn theo chiều dọc để đưa bọt khí vào milk foam.

Máy tạo bọt cầm tay: đánh theo 1 chiều khoảng 3 phút, đánh cho đến khi hỗn hợp kem tăng gấp 3.

Máy đánh trứng: để tốc độ nhỏ, đánh theo 1 chiều đến khi kem bông lên và hơi sệt.

Máy sinh tố: thường áp dụng khi pha số lượng lớn, chỉ cần cho nguyên liệu vào cối xay ở chế độ chậm khoảng 10s.

Lọ thủy tinh: áp dụng khi không có các máy xay trên, chỉ cần bỏ nguyên liệu vào lọ rồi lắc theo chiều lên xuống đến khi hỗn hợp tăng gấp 3.

Sau khi đánh xong hỗn hợp thì nên để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để milk foam đặc hơn, khi cho vào đồ uống không bị tan xuống ngay.

Cách làm milk foam bằng bột milk foam có sẵn

Bột milk foam Lúave

Để tiện lợi hơn thì nay đã có các sản phẩm làm milk foam bằng bột có sẵn trên thị trường. Không cần phải mua thêm quá nhiều nguyên liệu khác nhưng vẫn có thể tạo ra lớp milk foam thơm ngon. Với 2 hương vị cơ bản đó là:

  • Milk Foam nguyên vị
  • Milk Foam phô mai

Khi làm milk foam bằng bột bạn cần chuẩn bị:

  • 100g bột milk foam
  • 160ml sữa tươi không đường lạnh

Cách làm milk foam bằng bột milk foam như sau:

Hướng dẫn pha chế milk foam
  • Dùng máy sinh tố xay đều hỗn hợp hoặc có thể dùng máy đánh trứng trong khoảng 3 phút là bạn đã có ngay lớp milk foam thơm ngon béo ngậy.
  • Bảo quản ngăn mát tủ lạnh, sử dụng tốt nhất trong ngày, khuấy đều trước khi dùng.
  • Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn milk foam nguyên vị hoặc milk foam phô mai.

Một số công thức pha chế các thức uống cùng milk foam

Trà Bá Tước Macchiato

Nguyên liệu:

  • Trà Bá Tước Anh Quốc Lúave: 150ml
  • Syrup đường: 10ml
  • Milkfoam Nguyên Vị Lúave: 50ml
  • Topping dùng kèm: 50ml

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho đá, syrup đường và topping vào ly.

Bước 2: Rót nhẹ trà vào ly.

Bước 3: Dùng chung thức uống với milk foam

Trà sữa Milk Foam

Nguyên liệu

  • 150ml sữa lạnh
  • 100g bột Milk Foam Lúave
  • 1 gói trà Lúave
  • 600ml nước nóng
  • 100g bột kem béo MT35

Cách làm trà sữa milk foam

Bước 1: Ngâm 1 túi lọc trà vị tùy thích với 600ml nước sôi

Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp trà và nước trong 30 giây. Sau đó ủ trà trong 15 phút.

Bước 3: Lấy gói trà ra ngoài, cho thêm 100g bột béo MT35, khuấy đều hỗn hợp.

Bước 4: Thêm đá, khuấy đều cho đến khi đá tan hết. Bạn đã có được ly trà sữa thơm ngon với mùi vị yêu thích.

Bước 5: Hoàn tất và bạn luôn giữ trong ngăn mát tủ lạnh để vị trà sữa luôn thơm ngon.

Bước 6: Rót trà sữa ra ly và cho milk foam lên trên. Bạn đã có 1 ly trà sữa milk foam thơm ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *