Khoai lang dẻo là món topping được yêu thích khi uống cùng trà sữa. Với phần khoai lang béo bùi, lớp vỏ dai dai. Do đó khi kinh doanh quán trà sữa nhất định không được bỏ qua loại topping này. Hãy cùng Xuân Hà Food vào bếp và tham khảo cách làm topping khoai lang dẻo ngay sau đây!
Contents
Cách làm topping khoai lang dẻo nhanh chóng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 0,5 -1kg khoai lang tím (tùy vào sở thích của mỗi người nên có thể chuẩn bị những khoai lang khác).
- 250g bột năng
- 200g đường cát trắng
- 1 khuôn nhồi xúc xích bằng nhựa
Chi tiết cách làm topping khoai lang dẻo
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang
- Rửa sạch khoai lang sau khi mua về.
- Cắt bỏ hai đầu của củ khoai và đặt vào nồi hấp hoặc luộc.
Nếu dùng hấp, cắt nhỏ củ khoai để rút ngắn thời gian hấp. - Hấp khoảng 20-25 phút và kiểm tra định kỳ. Khoai chín mềm là được.
- Sau khi hấp, lấy khoai ra và để nguội. Tách bỏ phần vỏ.
>>> Xem ngay: Kinh Nghiệm Vốn Mở Quán Cafe Nhỏ Cần Bao Nhiêu Tiền?
Bước 2: Nhồi khoai với bột năng
- Trước tiên, hòa đều bột năng và đường cát trắng. Sau đó, rắc hỗn hợp bột và đường lên khoai trong một khay hoặc mâm rộng khi khoai đang trong quá trình nở. Sử dụng tay để nhồi hỗn hợp giống như khi nhồi bột thông thường.
- Nếu cảm thấy bột hơi khô, bạn có thể thêm một chút nước và tiếp tục nhồi cho đến khi khoai và bột hòa quyện thành một hỗn hợp nhuyễn mịn, đáp ứng yêu cầu.
Bước 3: Sử dụng khuôn để tạo hình – Cách làm topping khoai lang dẻo tại nhà
- Sau khi lắp phễu vào khuôn, bạn cho bột vào ngăn chứa và đậy kín. Tiếp theo, xoay vít tay cầm để dồn bột ra ngoài theo hình dạng của phễu.
- Khi đó, bột sẽ hình thành thành những thanh dài. Rắc một ít bột năng lên các thanh bột và nhẹ nhàng lăn để tránh dính vào nhau và giữ cho hình dạng của viên khoai không bị biến dạng.
- Cuối cùng, sử dụng dao để cắt các thanh bột thành những viên khoai nhỏ với kích thước tùy ý.
Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng tay vo khoai lang thành những đoạn dài. Sau đó cắt thành khúc là được.
Bước 4: Áo bột cho viên khoai dẻo
- Sau khi cắt khoai thành viên nhỏ, đặt khoai vào hộp nhựa và rắc bột năng lên trên.
- Đậy nắp và lắc hộp đều để bột năng bám đều lên viên khoai, đồng thời làm các đường cắt trở nên tròn trịa. Phương pháp này sẽ tạo ra các viên khoai lang dẻo có hình dáng đẹp hơn và tránh tình trạng dính chặt vào nhau.
Bước 5: Luộc viên khoai dẻo
- Hãy đun sôi một lượng nước vừa đủ và sau đó cho khoai vào để luộc. Khi các viên khoai nổi lên và chín, đợi thêm 1-2 phút trước khi vớt ra và ngâm vào thau nước đá đã chuẩn bị trước. Bước này giúp khoai không bị dính vào nhau.
>>> Xem ngay: Cách Làm Thạch Củ Năng Cho Ly Trà Sữa Ngon Bất Bại
Bật mí mẹo cho cách làm topping khoai lang dẻo ngon ngọt, bắt mắt
- Khi mua khoai, quan trọng là phải chọn cẩn thận để tránh mua những củ bị sùng. Chỉ cần một củ bị sùng, toàn bộ lô khoai coi như không sử dụng được. Khi chọn khoai lang tím để làm khoai dẻo, hãy chọn những củ có vỏ cứng, tươi, không có đốm thâm, dập hay nứt nẻ. Ngoài ra, kích thước của củ nên vừa phải, không nên chọn củ quá lớn vì có thể khiến khoai bị xơ và mất đi độ ngon của nó.Thêm vào đó, khi làm khoai dẻo, hấp khoai cho đến khi chúng chín mềm nhừ, điều này sẽ giúp quá trình nhồi bột diễn ra nhanh chóng và nhuyễn mịn hơn.
Cách bảo quản sau khi thực hiện cách làm topping khoai lang dẻo
- Để tiết kiệm thời gian, hãy làm một lượng topping khoai lang dẻo lớn hơn và sau đó bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
- Sau khi áo bột lên các viên khoai, bạn có thể chia đều chúng vào các túi nhỏ hoặc hộp đựng, sau đó cất trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, hãy lấy ra và để trong ngăn mát của tủ lạnh qua đêm để rã đông. Hôm sau, bạn có thể mang ra để luộc. Với cách bảo quản như vậy, thành phẩm sau khi luộc vẫn giữ được độ ngon và độ dẻo của khoai lang dẻo.
>>> Xem ngay: Trà Sữa Nướng Vân Nam – Thức Uống Hot Trend Mới Nhất Năm 2023
Tổng kết
Với cách làm topping khoai lang dẻo như trên, ly trà sữa của bạn sẽ trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nếu cần tìm mua các loại nguyên liệu pha chế, trà sữa, hãy liên hệ ngay với Xuân Hà Food để được hỗ trợ tư vấn và báo giá.