Không cần lò nướng, chỉ cần nổi chiên không dầu cũng có thể làm bánh được ngay. Với cách làm này, bạn sẽ thấy việc làm bánh trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hơn nữa lại rất tiện lợi, không phải mất nhiều thời gian. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay những cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu cùng Xuân Hà Food trong bài viết này.
Contents
Bánh mì Việt Nam – Làm bánh bằng nồi chiên không dầu
Bánh mì luôn là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Dù là sáng, trưa, chiều hay tối thì vẫn đưa vị. Bạn có thể thực hiện món bánh mì này ngay tại nhà với cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu. Cùng theo dõi sau đây!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 280 gram bột mì số 13
- 3 gram men nở instant
- 170 ml sữa tươi
- 3 gram muối
- 10 gram bơ
>>> Xem thêm: Tổng Hợp Cách Làm Bánh Kẹo Tết Đón Năm Mới Rộn Ràng
Cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu – Bánh mì Việt Nam
- Bước 1: Đổ 280 gram bột mì vào một tô lớn. Sau đó thêm vào 3 gram muối, 3 gram men nở, 10 gram bơ và 10ml dầu ăn. Kết hợp các thành phần này bằng cách trộn đều. Tiếp theo, từ từ thêm 170ml sữa tươi vào và tiếp tục trộn cho đến khi bột đều với nhau, không quá ẩm hoặc quá khô.
Lưu ý: Tránh đặt muối trực tiếp lên men để không làm hỏng men hoặc làm yếu hoạt động của men khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu. Hãy trộn men và bột trước, sau đó thêm muối hoặc ngược lại.
- Bước 2: Sử dụng tay để nhồi bột thành một khối đều nhau, sau đó đặt bột lên bàn và thực hiện kỹ thuật Folding and Stretching. Đầu tiên, gấp bột lại và sử dụng lòng bàn tay để ấn và kéo bột ra xa. Xoay khối bột một góc 90 độ và lặp lại hai bước trên cho đến khi bột mịn, đồng nhất và có tính đàn hồi.
- Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín tô bột và ủ trong khoảng thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng. Cho đến khi bột nở gấp đôi kích thước ban đầu là được. Để kiểm tra bột đã ủ đủ hay chưa, bạn có thể nhấn vào khối bột bằng tay. Nếu vết lõm vẫn còn được giữ nguyên, bột đã ủ đạt yêu cầu.
- Bước 4: Lăn dài khối bột và chia thành khoảng 7 phần bằng nhau. Với mỗi phần, hãy dùng cán bột để lăn thành tấm bột dẹt, sau đó cuộn lại thành hình tròn và tạo chóp nhọn ở hai đầu. Đậy kín bột trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút để cho bột nở. Sau đó sử dụng dao để rạch một đường dọc dài trên mặt của từng phần bột. Đường rạch này giúp bánh nở khi nướng.
- Bước 5: Trước tiên, hãy làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Đặt giấy nến lót vào nồi và xếp bánh lên trên, sau đó phun sương nước lên mặt bánh để không bị khô. Tiếp theo, nướng trong vòng 20 phút ở 180 độ C. Sau 20 phút, lật mặt bánh và nướng thêm 5 phút nữa cho đến khi hoàn thành cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu.
Lưu ý: Cứ cách thời gian 10 phút, hãy kiểm tra bánh để xem đã chín đều hay chưa. Vì thời gian và nhiệt độ nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào công suất của từng loại nồi chiên không dầu.
>>> Xem thêm: Cách Làm Kẹo Nougat Đặc Biệt Ngon Để Chuẩn Bị Đón Tết
Làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu
Bánh chuối mềm ẩm, ngọt và béo ngậy luôn được nhiều người yêu thích. Hơn nữa cách làm lại rất đơn giản, có thể làm bánh bằng nồi chiên không dầu được ngay.
Chuẩn bị nguyên liệu – Làm bánh bằng nồi chiên không dầu tại nhà
- 7 quả chuối chín vừa
- 120 gram đường
- 200 gram bột mì đa dụng
- 120ml dầu ăn
- 1 quả trứng gà
- 2 gram muối
- 120ml sữa tươi không đường
- 5 gram baking soda
- 1 ít nho khô, hạnh nhân
- Mật ong hoặc bơ
Cách làm bánh chuối
- Bước 1: Đầu tiên, bóc sạch vỏ của khoảng 4 quả chuối để thực hiện cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu. Bạn có thể dùng một cái nĩa để nghiền nhuyễn chuối hoặc sử dụng máy xay để làm nhuyễn.
- Bước 2: Khi chuối đã được nghiền nhuyễn, thêm vào dầu ăn, đường, trứng và sữa vào chuối. Trộn đều để để các thành phần hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Sau đó, trộn bột mì, baking soda, muối và ray mịn vào tô chuối dẵm nhuyễn. Việc này giúp tránh tình trạng bột bị vón cục và giúp hỗn hợp trở nên mịn màng hơn. Khi đã trộn đều, tiến hành nướng bánh.
- Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu lên 180 độ C trong khoảng 5 phút. Lót một lớp dầu ăn hoặc giấy nến trong khuôn bánh, sau đó đổ hỗn hợp bột bánh chuối vào khuôn.
- Bước 5: Đặt khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau 30 phút, lấy bánh ra khỏi nồi và thoa một lớp mật ong lên mặt bánh để tạo độ bóng đẹp hơn.
- Bước 6: Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong vòng 20 phút. Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm chọc vào bánh, nếu tăm không ướt và không bám chặt là bánh đã chín hoàn toàn. Cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu vậy là xong.
>>> Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Hoa Cúc Thơm Ngon Tròn Vị
Tổng kết
Hy vọng với những công thức làm bánh bằng nồi chiên không dầu như trên, bạn sẽ thực hiện được những mẻ bánh thơm ngon để thưởng thức. Bạn có thể mua các loại nguyên liệu làm bánh tại Xuân Hà Food để bắt tay thực hiện ngay nhé!