Món bánh ngày Tết không chỉ là một món ăn truyền thống. Các loại bánh này còn mang đến ý nghĩa tâm linh và là phần không thể thiếu, biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc. Nếu thiếu các món bánh này thì sẽ không thể gọi đó là Tết được. Vậy hãy cùng Xuân Hà Food điểm danh qua các món bánh này ngay trong bài viết sau.
Contents
- 1 Bánh chưng – Món bánh ngày Tết dân dã
- 2 Món bánh ngày Tết gọi tên bánh in
- 3 Bánh dày – Lời tạ ơn với đất trời
- 4 Bánh gai – Món bánh ngày Tết không thể thiếu
- 5 Bánh khảo ngọt ngào
- 6 Bánh đậu xanh thơm bùi cho ngày đầu năm mới
- 7 Bánh su sê – Món bánh truyền thống ngày Tết
- 8 Bánh nổ với gạo thơm bùi
- 9 Món bánh ngày Tết truyền thống tại Quảng Nam – Bánh tổ
- 10 Tổng kết
Bánh chưng – Món bánh ngày Tết dân dã
Bánh chưng, một món bánh ngày Tết truyền thống, có hình dáng hình vuông gọn gàng và có nguồn gốc từ lâu đời. Nguyên liệu chính để làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, thịt heo, đậu xanh, hành khô và các loại gia vị. Lớp gạo nếp được bọc kín bởi lá chuối và đặt trong nồi nấu trong một thời gian dài. Bánh chưng có màu xanh đặc trưng của lá chuối và mang ý nghĩa cầu chúc mùa màng bội thu, cũng như một năm hạnh phúc, ấm no.
>>> Xem thêm: Cách Làm Chè Lam Đậm Hương Vị Truyền Thống Ngày Tết
Bánh tét tượng trưng cho sự đoàn kết
Bánh tét, cũng là một loại bánh ngày Tết, được làm từ cùng các nguyên liệu như bánh chưng, nhưng có hình dáng dài hơn. Đây là một loại bánh đặc sản của miền Tây. Bánh tét được làm từ gạo nếp, thịt heo, đậu xanh và cũng có một số loại bánh tét ngọt khác như bánh tét nhân chuối ngào. Bánh tét thường được dùng để cúng ông bà tổ tiên. Còn là biểu trưng cho sự đoàn kết gia đình.
Món bánh ngày Tết gọi tên bánh in
Bánh in được làm từ bột nếp, đậu xanh, đường và nước cốt dừa. Sự kết hợp của các nguyên liệu này tạo nên hương vị ngọt ngào, với chút bùi bùi của đậu xanh. Món bánh này biểu trưng cho sự tươi mới và thịnh vượng trong năm mới.
Bánh dày – Lời tạ ơn với đất trời
Bánh dày là món bánh ngày Tết phổ biến ở Việt Nam. Loại bánh này có ý nghĩ thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và đất trời. Bánh dày có hình dạng tròn và dẹt. Để làm bánh dày, người ta sử dụng gạo nếp chín, giã nhỏ thành từng viên. Bánh dày thường được ăn kèm với chả lụa, chả quế để tăng thêm hương vị. Đây là một món ăn truyền thống đơn giản nhưng mang hương vị đặc trưng của ngày Tết được nhiều gia đình Việt yêu thích.
>>> Xem thêm: Tổng Hợp Cách Làm Bánh Kẹo Tết Đón Năm Mới Rộn Ràng
Bánh gai – Món bánh ngày Tết không thể thiếu
Bánh gai là một loại bánh đặc trưng của miền Bắc, có màu xanh đen đặc trưng. Nguyên liệu chính để làm bánh gai là gạo nếp trắng và lá gai, kèm theo nhân đậu hoặc dừa ngào. Bánh gai thường được dùng trong các mâm cúng Tết, mang ý nghĩa cầu mong cho sự thịnh vượng và may mắn.
Bánh khảo ngọt ngào
Bánh khảo là một món bánh ngày Tết để tráng miệng, mang đến hương vị ngọt ngào. Lớp bánh có độ mềm mịn và hương thơm đặc trưng. Thành phần chính của bánh khảo gồm bột gạo nếp, đường, đậu xanh và cốt dừa. Những chiếc bánh khảo nhỏ xinh thường được chia thành từng miếng để thưởng thức cùng tách trà trong những ngày đầu xuân mới.
Bánh đậu xanh thơm bùi cho ngày đầu năm mới
Bánh đậu xanh được làm từ nguyên liệu đơn giản là đậu xanh và đường, nhưng mang hương vị đặc biệt. Món bánh ngày Tết này có màu vàng sáng hấp dẫn, kèm theo vị béo bùi của đậu xanh. Bánh đậu xanh thưởng thức ngon nhất khi kết hợp với một tách trà nóng, thong thả thưởng thức và trò chuyện cùng gia đình.
Bánh su sê – Món bánh truyền thống ngày Tết
Bánh su sê, hay còn được gọi là bánh phu thê, thường xuất hiện trong các bữa tiệc lớn như cưới hỏi và là một món bánh truyền thống được ưa thích trong ngày Tết. Nguyên liệu để làm bánh su sê bao gồm bột gạo nếp, đường, dừa sợi và đậu xanh. Bánh su sê còn là biểu trưng cho tình cảm gắn kết và hạnh phúc gia đình.
Bánh nổ với gạo thơm bùi
Bánh nổ, một món đặc sản độc đáo trong ngày Tết của người dân Quảng Nam, đem đến một trải nghiệm vị giác đặc biệt. Món bánh ngày Tết này kết hợp hài hòa hương thơm đặc trưng của cốm nếp rang, vị ngọt ngào của đường tinh luyện và cả chút cay nhẹ từ gừng cắt lát. Khi thưởng thức bánh nổ, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể tràn đầy cảm giác ấm áp trong những ngày Tết se lạnh của vùng Trung Trung Bộ.
>>> Xem thêm: Cách Làm Kẹo Nougat Đặc Biệt Ngon Để Chuẩn Bị Đón Tết
Món bánh ngày Tết truyền thống tại Quảng Nam – Bánh tổ
Bánh tổ là món bánh đặc trưng trong ngày Tết của người dân Quảng Nam, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món bánh ngày Tết này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu đỏ và đường. Bánh tổ có độ dẻo và hương vị ngọt ngào, đại diện cho những điều may mắn và là một món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Ngoài ra, bánh tổ còn biểu thị tình cảm gắn kết của vợ chồng và hạnh phúc gia đình.
Tổng kết
Với các món bánh ngày Tết như trên, cái Tết sẽ trở nên ấm cúng và đủ đầy hơn. Nếu cần mua các loại nguyên liệu làm bánh, hãy liên hệ ngay với Xuân Hà Food để được hỗ trợ tư vấn và mua hàng nhanh chóng nhất.