Những nguyên liệu làm bánh phổ biến nhất bạn cần biết   

Nguyên liệu làm bánh phổ biến

Để tạo ra một chiếc bánh ngon, quan trọng nhất là đảm bảo sự hòa hợp đồng nhất giữa các nguyên liệu làm bánh phổ biến. Trong phần bài viết dưới đây, Xuân Hà Food sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về các nguyên liệu làm bánh, giúp bạn nắm bắt được những điểm quan trọng khi làm bánh.

Bột mì – Một trong những nguyên liệu làm bánh phổ biến nhất

Bột mì là một trong những nguyên liệu làm bánh phổ biến trên thị trường. Với tính đa dụng (all purpose flour), loại bột mì đa dụng này có thể sử dụng cho rất nhiều loại bánh ngọt, bánh gato, bánh quy hay thậm chí có thể sử dụng cho cả bánh mì… Do vậy mà khi mới bắt đầu làm bánh bạn nên lựa chọn loại bột này cho tiện dụng, khi đã có kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn bạn có thể dùng đến những loại bột đặc trưng hơn.

Bột mì làm bánh
Bột mì là nguyên liệu thường thấy nhất trong các món bánh từ cơ bản đến nâng cao
  • Bột mì nở (Self-raising flour): Đây là loại bột có tính chất giúp bánh nở mềm, xốp hơn. Thành phần của loại bột này bao gồm hỗn hợp bột mì, bột nở và muối.

  •  

    Bột bánh ngọt (cake flour): Đây là loại bột mì mịn, được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại bánh ngọt thông dụng mà bạn thường gặp trong quá trình làm bánh. Loại bột này được kết hợp từ các thành phần có trong bột mì đa dụng và bột ngô. Theo đó, đối với 100g bột bánh ngọt = 90g bột mì đa dụng + 20g bột ngô.

  •  

    Bột mì đa dụng chưa tẩy trắng: Đây được đánh giá là loại nguyên liệu đa năng nhất và nên có trong tủ đồ bếp. Loại bột này bạn có thể sử dụng để làm các loại bánh quy, bánh nướng, muffin, pizza hay mì pasta…

  •  

    Bột mì nguyên cám (Whole wheat all-purpose flour): Khi sử dụng loại bột này để làm bánh nướng, bạn có thể thay thế một phần bột mì trắng bằng bột mì nguyên cám. Tuy nhiên, không nên thêm quá nhiều vì có thể làm cho bánh mì và hỗn hợp bột trở nên cứng và đặc. Bột mì nguyên cám thường có chất dinh dưỡng cao hơn so với loại bột mì thông thường. Bạn cũng có thể thay thế bột mì nguyên cám bằng các loại bột khác như bột mì lúa mạch, lúa mạch đen hoặc bột free gluten với cùng công dụng.

Và đó là những nguyên liệu làm bánh phổ biến nhất xuất phát từ bột mì mà bạn có thể tham khảo.

>>> Xem thêm: 6 Cách Làm Kem Trang Trí Bánh Cho Người Chưa Biết Gì

Bột gạo – Nguyên liệu làm bánh phổ biến nhất

Bột gạo  một trong những nguyên liệu làm bánh phổ biến nhất. Loại này được sử dụng làm nguyên liệu cho những loại bánh thân quen hơn, bơ gạo không có nhiều loại như bột mì. Thông thường, bột gạo được sử dụng trong những món bánh Việt như các loại bánh trôi, bánh bột lọc, bánh dẻo, hay sử dụng trong quá trình làm bánh Mochi Nhật Bản.

Bột gạo có hai loại chính là bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Do vậy, bạn nên chú ý khi mua tại các cửa hàng và sử dụng hai loại bột này cho các công thức bánh khác nhau nhé.

Bột nở

Bột nở hay còn gọi là bột nổi (baking powder): là nguyên liệu làm bánh phổ biến với công dụng làm cho bánh nở xốp.

  • Muối nở: đóng vai trò làm cho bánh nở xốp tương tự như bột nở.
  • Cả hai loại nguyên liệu này đều có công dụng làm cho bánh nở xốp hơn, có thể hiểu rằng bột nở = muối nở + acid + tinh bột. Khi sử dụng hai loại này bạn nhất thiết phải rây bột cho mịn đều rồi trộn với bột. Khi đã trộn loại bột nở hoặc muối nở vào bột rồi thì nên nướng bánh ngay nếu không sẽ làm bánh bị xẹp.
Nguyên liệu làm bánh phổ biến
Bột nở giúp cho bánh được nở mềm và xốp hơn, cốt bánh mịn màng

Bạn có thể sử dụng thay thế bột nở và muối nở cho nhau tùy vào công thức. Tuy nhiên cho dù ở công thức nào cũng nên nhớ cân bằng tỉ lệ nhé. Nếu cho quá nhiều bột nở hoặc muối nở vào bánh thì sẽ bánh sẽ có vị mặn.

Các loại bột nguyên liệu làm bánh phổ biến khác

Trên đây là danh sách những loại nguyên liệu làm bánh phổ biến thông dụng nhất trong làm bánh. Và là những loại bột cơ bản bạn sẽ gặp trong quá trình làm các loại bánh khác nhau. Tuy nhiên để có thể phân biệt sâu hơn nữa bạn cũng cần biết thêm những thông tin về các loại bột dưới đây:

Ngoài những nguyên liệu chính là bột mì, bột gạo, bột nở bạn còn cần biết thêm nhưng loại bột khác như bột ngô, bột đậu nành, bột đậu xanh… hay những loại bột có tác dụng tăng thêm hương bị cho bánh như bột trà xanh, bột quế, bột vani, bột cacao… cũng được nhắc đến rất nhiều trong làm bánh.

Bột cacao làm bánh
Bột cacao cũng là một nguyên liệu không thế thiếu cho món bánh thơm ngon

Với rất nhiều loại bột như vậy, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu về thành phần, công dụng và cách sử dụng riêng của từng loại bột để nắm vững kiến thức trước khi bắt tay vào nghề làm bánh.

>>> Xem thêm: Nguyên Liệu Pha Trà Sữa Cơ Bản Cho Người Mới Kinh Doanh

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về các nguyên liệu làm bánh phổ biến cho người mới bắt đầu, với những thông tin về các nguyên liệu này, Xuân Hà Food hi vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức tốt hơn trong việc chọn mua nguyên liệu làm bánh phổ biến nhé. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *